Tại trang web mới sofaza.com.vn, sofaza giới thiệu đầy đủ những kiến thức về da cũng như kinh nghiệm mua sofa da thật ở đâu? Chúng tôi khuyên bạn nên ghé đọc trước khi quyết định mua một bộ sofa.

 

Sofa da thật làm từ da thuộc – Bài học 1

Da thuộc dùng để làm sofa da thật từ trước đến nay vẫn luôn được coi là loại vật liệu phủ bọc sang trọng. Da thuộc có đặc tính thoáng, mềm, dẻo dai và đặc biệt rất bền. Da thuộc có tuổi thọ gấp nhiều lần các loại vật liệu phủ giả da khác. Vì da có thể thở được (giống như da người) nên sofa da thật luôn làm bạn mát mẻ vào mùa hè và giữ ấm vào những tháng mùa đông. Da dùng làm vật liệu phủ bọc được trải qua một chuỗi quy trình xử l‎ý hóa học gọi là thuộc da. Chu trình này làm mềm, làm đẹp và giúp bảo vệ da khiến sofa da thật luôn đẹp và bền.

Trước khi chọn lựa một bộ sofa da thật làm từ da thuộc, chúng ta cần biết những đặc điểm của các loại da khác nhau:

Da top-grain

Da top-grain là lớp trên cùng của một tấm da. Lớp da trên cùng này dày khoảng 1.0 – 1.5mm và cũng là phần tốt và đẹp nhất của tấm da. Da top-grain được chia làm hai loại: Da nguyên trạng (full grain) và da điều chỉnh (corrected grain). Da nguyên trạng được để giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không điều chỉnh hạt da. Chỉ những tấm da tốt và đẹp nhất mới có thể được dùng để xử lý nguyên trạng. Trong khi đó da điều chỉnh lại được lấy từ những tấm da ít đẹp hơn, có các tì vết trên da. Da điều chỉnh sẽ được tác động bề mặt để giảm các vết xước, làm nổi để phát triển các hiệu ứng và tạo vân da. Các khách hàng mua sofa da thật chọn loại da điều chỉnh vì chúng có lớp bảo vệ dày dễ lau chùi và chống trầy xước tốt, rất thích hợp với môi trường sử dụng có cường độ cao. Trong khi đó da nguyên trạng cao cấp, bóng đẹp và mịn hơn, chúng giữ lại được những tính chất thật nhất của da, nhưng do không có lớp bảo vệ dày nên cần lưu ý hơn một chút khi sử dụng.

Da split

Da split là lớp dưới của bộ da. Nó có thể được xử l‎ý thành da lộn, da split, hay split phủ. Da split phủ (coated split) cứng hơn một chút so với da top-grain nhưng vẫn đẹp và bền. Chúng thường được dùng ở phần sau của một bộ sofa da, nơi khó thấy hay không cần độ mềm mại như phần trên.

Da là sản phẩm tự nhiên, không phải là vật liệu nhựa hay vinyl (simily), nên có những khác biệt về màu sắc. Ngay trên cùng một tấm da cũng có thể có sự khác biệt giữa các vị trí. Sự khác biệt này không phải là lỗi khi sản xuất. Đây là đặc tính tự nhiên của da thật 100%. Những dấu hiệu như vậy của tự nhiên cũng chính là l‎ý do khiến sofa da thật trở nên được yêu thích. Cũng giống như da của bạn có khác nhau giữa nơi này với nơi khác, da bò cũng vậy. Cho dù sofa da thật là một sản phẩm rất bền chắc, nó vẫn cần có sự chăm sóc. Nếu đặt lâu dưới ánh sáng mặt trời nó có thể bị phai màu. Tránh đặt sofa da gần nguồn nhiệt nóng vì điều đó sẽ làm khô da gây nên nứt gãy. Tránh để các vật nhọn trên sofa. Hạn chế sử dụng hóa chất đánh bóng hay xà bông.

 

Xem thêm bài “Cách phân biệt các loại da” tại đây: sofa da thật.

 

Tại sao không nên mua sofa da chỉ có mặt tiếp xúc là da thật (phần còn lại là giả da)? Bài học 2

Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại sofa da mà có tỷ lệ một nửa da (chỉ mặt tiếp xúc) và một nửa là giả da hay còn gọi là (Half Leather). Do da thuộc chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí sản xuất một bộ sofa da thật nên sofa nửa da có chi phí sản xuất chỉ bằng 1/4 hay thậm chí ít hơn chi phí sản xuất sofa da thật 100% (Full Leather). Tuy nhiên, loại sofa nửa da không có được độ bền và vẻ đẹp so với sofa da thật 100%.

Lý do:

Sofa nửa da được kết hợp giữa da thật và giả da (PVC) bởi các đường may kết nối. Tuy nhiên độ bền giữa da thật và giả da lại không đồng đều. Da thật có độ bền trung bình trên 20 năm sử dụng, trong khi giả da độ bền chỉ được từ khoảng 5 năm sử dụng (tùy loại giả da). Vì vậy, sau năm nếu không giữ gìn tốt thì lớp giả da bắt đầu bị mục rách và phải thay lại lớp giả da này, thậm chí là thay mới bộ sofa. Độ dai và bền giữa da thật và giả da lại rất khác nhau, vì vậy khi có tác động bên ngoài như ngồi nhiều trên sofa sẽ dẫn đến việc lớp giả da bị co giãn do lực kéo và làm rách lớp giả da. Trong trường hợp này khách hàng cũng bắt buộc phải thay mới cả bộ sofa da trong khi chỉ hỏng phần giả da.

Ngoài ra độ bền màu khác nhau giữa 2 chất liệu da thật và giả da là khác nhau do bản chất vật liệu và công nghệ sản xuất khác nhau. Do đó các khách hàng mua loại sofa nửa da thường cảm thấy hối tiếc vì sau một thời gian sử dụng thấy được rõ sự khác biêt về màu sắc giữa phần da thật và giả da.

Xem thêm bài Mua salon da TPHCM

 

Sofa da thật và cách lựa chọn – Bài học 3

Để lựa chọn được một bộ sofa da thật ưng ý khách hàng nên chú ý một số điểm sau:

 

- Nên sử dụng Sofa da thật 100% cho cả mặt tiếp xúc lẫn mặt sau của sofa. Việc này rất quan trọng bởi lẽ da thật và giả da có độ bền chất liệu và màu sắc rất khác nhau như đã trình bày ở trên. Không phải khách hàng nào cũng biết cách phân biệt da thật và giả da khi đi mua hàng. Một số cửa hàng tại TPHCM bán sofa nửa da thường tìm cách né tránh giải thích rõ cho khách hàng điều này. Do đó chúng tôi khuyên khách hàng dánh vài phút tìm hiểu về da thật và giả da tại đây: sofa da thật.

 

– Chú ý đến độ nặng của sofa: Thông thường khung sofa được làm bằng gỗ và bọc da phía bên ngoài. Vì vậy thường không nhìn thấy tận mắt, sờ tận tay chất gỗ dùng để làm sofa. Lợi dụng điều này, nhiều nhà sản xuất sofa sử dụng gỗ tạp, gỗ ép để làm khung sofa. Đặc điểm nổi bật để nhận biết gỗ MFC, plywood là chất gỗ nhẹ. Vì vậy, khách hàng nên lưu ý khi chọn sofa, nếu thấy sofa có quá nhẹ thì cẩn thận với kết cấu khung bên trong. Cũng nên chú ý thêm, sofa da thật sử dụng gỗ cao su làm khung thì rất tốt vì đây là nhóm gỗ tốt và bền. Ngoài ra đệm mút khi được làm bằng mật độ (tỷ trọng) cao sẽ có độ bền và lâu bị xẹp. Loại mút này cũng có cân nặng hơn các loại mút có mật độ thấp. Lưu ý: mật độ cao hay thấp không liên quan đến độ cứng hay mềm của mút như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 

– Các đường chỉ may: Các đường chỉ may trên sofa thể hiện rõ nét nhất công nghệ cũng như độ chuyên nghiệp của công ty sản xuất sofa. Khách hàng khi lựa chọn sofa nên chú ý đến yếu tố này. Sofa có đường chỉ may đều, thẳng, ít bị lỗi thể hiện bộ sofa da đó được sản xuất bằng máy móc tinh xảo và đội ngũ công nhân lành nghề. Đường chỉ đều và thẳng cũng góp phần làm bộ sofa da thật đẹp hơn và sang hơn.

 

– Mút và lò xo: phần ngồi của sofa thường là mút PU và bên dưới chỗ ngồi có lò xo hoặc dây đai. Việc sofa da thật có lò xo, đặc biệt là lò xo túi, hỗ trợ sẽ tăng cường khả năng chống xẹp lún mút khi sử dụng sofa da thật lâu năm, đồng thời cũng đem lại cho người sử dụng cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng sofa mà có lò xo hỗ trợ. Vì vậy, khách hàng khi chọn mua sofa nên hỏi kỹ người bán hàng về kết cấu bên trong, kết cấu dưới ghế ngồi của bộ sofa để có được lựa chọn tốt nhất. Trong trường hợp sofa mà không có lò xo hỗ trợ, khách hàng nên hỏi về độ dày đặc của mút làm là bao nhiêu Kg/M3. Thông thường độ dày đặc của mút từ 45kg/m3 trở lên là tốt. Vì ở độ dày đặc này, mút sẽ bị xẹp lún hơn trong quá trình sử dụng.

 

Nhấn vào đây để xem các mẫu sofa da TPHCM đẹp.

Chia sẻ trang này:
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •